Phần mềm nhận diện giọng nói – Nguyên tắc hoạt động và ứng dụng

Phần mềm nhận diện giọng nói là gì? Đó là phần mềm có khả năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản, cho phép người dùng nói chuyện với máy tính và để máy đánh máy văn bản. Đây là một bộ máy có khả năng nhận và dịch các lệnh thu được từ giọng nói của con người. 
Hiện nay, có rất nhiều phần mềm nhận diện giọng nói thông minh, rất dễ sử dụng và được người dùng ứng dụng vào công việc hàng ngày. 
Nó có thể áp dụng cả tiếng anh, tiếng việt trên điện thoại và máy tính.

Tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của phần mềm nhận dạng giọng nói

Phần mềm nhận dạng giọng nói được nghiên cứu từ năm 1936. Ngôn ngữ của chúng ta rất phức tạp nên ngay từ đầu các kỹ sư nghiên cứu đã phát biểu rằng hệ thống chỉ có thể nhận diện được qua chữ số mà thôi. Bell Laboratories thiết kế ra “Audrey” vào năm 1952, hệ thống nhận diện chữ số từ một giọng nói nhất định. Vào khoảng năm 1962 tại triển lãm World’s Fair, IBM trình diễn hệ thống “Shoebox” có thể nhận dạng 16 từ tiếng Anh khác nhau. Phần mềm nhận dạng giọng nói bao gồm 2 thuật ngữ: Voice recognition và Speech recognition.
phần mềm nhận diện giọng nói
Nếu Voice recognition liên quan đến việc xác định giọng nói chính xác của một cá nhân nào đó (hay đó là phương pháp nhận diện sinh trắc học) thì Speech recognition là việc xác định những từ ngữ trong câu nói rồi dịch chúng sang ngôn ngữ máy tính.
Để có thể là cỗ máy thông minh hiểu được giọng nói của con người để chuyển sang văn bản hoặc một câu lệnh nào đó của máy tính thì phải trải qua một quá trình gồm nhiều bước phức tạp. Khi nói, chúng ta sẽ tạo ra những rung động trong không khí, bộ chuyển đổi tín hiệu tương tự sang số (Analog-to-Digital Converter, ADC) chuyển các sóng tương tự thuật ngữ này thành dữ liệu, tài liệu mà máy tính có thể hiểu được.
Từ đó, hệ thống thu thập các mẫu âm thanh bằng cách đo chính xác sóng âm ở các khoảng thời gian gần nhau, sau đó lọc âm thanh đã được số hoá để loại bỏ hạn chế đi tiếng ồn, đôi khi tách chúng thành các dải tần số khác nhau. Điều này cũng có nghĩa là nó sẽ bình thường hóa hoặc điều chỉnh âm thanh đến một mức âm lượng không thay đổi hoặc sắp xếp theo thời gian vì con người không phải lúc nào cũng nói với tốc độ như nhau nên phải điều chỉnh cho phù hợp.
Sau đó, tín hiệu được chia thành nhiều phần nhỏ, thời gian khoảng vài % giây, thậm chí là phần nghìn giây trong trường hợp có phụ âm cuối khó phân biệt như “p” hoặc “t”. Bước sau đó của chương trình sẽ đặt những phần âm thanh này vào các âm vị có sẵn trong ngôn ngữ thích hợp.
Tiếng Anh có khoảng 40 âm vị khác nhau, một số ngôn ngữ, một ký tự đại diện cho một âm vị nhưng trong một số ngôn ngữ khác như tiếng Anh, sự tương ứng này ít khi chính xác. 

Ứng dụng của phần mềm nhận dạng giọng nói

Nhận diện giọng nói phổ biến nhất là việc chuyển giọng nói thành văn bản hoặc điều khiển máy và còn mang đến nhiều tính năng khả quan dành cho người khuyết tật. Một số ứng dụng như DriveSafe.ly có thể đọc tin nhắn đến và email cho những người khiếm thị hoặc có thể tìm kiếm, nhắn tin bằng giọng nói (chuyển thành văn bản) dành cho người bị liệt.

Các phần mềm nhận dạng giọng nói tiếng anh tốt

Đồng thời nhận diện giọng nói còn được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ngôn ngữ có thể được hiểu là hạn chế lớn nhất đối với đa phần chúng ta ngay tại thời điểm hiện tại. Khi không thể biết, thông thạo các thứ tiếng khác ngoài tiếng Việt chúng ta sẽ cần tìm đến các công cụ hỗ trợ. Khi đó các phần mềm, ứng dụng phiên dịch giọng nói sẽ mang đến nhiều sự hỗ trợ tuyệt vời nhất mà chúng ta đang cần để đáp ứng các nhu cầu về học tập, công việc hoặc giao tiếp. 
Bên cạnh đó, người dùng thường xuyên sử dụng 5 phần mềm nhận diện giọng nói tiếng anh sau mà có thể sử dụng thích hợp trên điện thoại:
phần mềm nhận diện giọng nói
1.Language Translator: là một ứng dụng có khả năng dịch thuật nhanh chóng, giao diện đơn giản, dễ sử dụng với mục tiêu là hỗ trợ người dùng tốt hơn, thuận tiện hơn và đặc biệt nhanh hơn trong việc chuyển đổi các ngôn ngữ. Khi bạn đang có nhu cầu học ngoại ngữ, muốn bắt đầu với việc học thì chắc chắn Language Translator sẽ là cái tên đầu tiên mà các bạn nên tải về thiết bị di động của mình, nó sẽ giúp bạn rất nhiều đấy. Phần mềm cho phép nhập dữ liệu là văn bản, hoặc cũng có thể bằng giọng nói.
2. PONS – Dịch đơn lẻ: có khả năng dịch từ đơn và nó có thể trả lại về bản dịch chính xác với từ ngữ nhập vào. Nó sẽ căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể để đưa ra từ ngữ cần dùng phù hợp.
3. Translate voice – Khả năng chuyển đổi ngôn ngữ giọng nói: có khả năng nhận diện giọng nói khá tốt bất kể đoạn văn hay câu nói của các bạn quá dài thì đáp án trả về với ý nghĩa tương đương. 
4. iTranslate – Ứng dụng chuyển đổi ngôn ngữ mạnh mẽ: nổi bật ở khả năng dịch khá chính xác nhiều câu, đặc biệt là trong khoảng 1 đến 2 câu và khi đó phần mềm sẽ tự động trả về bản dịch tương đối chính xác. Hỗ trợ chuyển đổi ngôn ngữ  cả bằng giọng nói lẫn ngôn ngữ đánh máy tùy vào từng trường hợp. Nổi trội hơn là khả năng phát âm khá chuẩn cho dù là tiếng Anh, Mỹ hay Úc.
5. Google Translate – Ứng dụng phiên dịch giọng nói phổ biến nhất: là ứng dụng đem đến sự hài lòng đối với người dùng khi hỗ trợ chuyển đổi hơn 90 ngôn ngữ khác nhau và có khả năng nhận diện và chuyển đổi được hơn 40 thứ tiếng khác nhau.

Tìm hiểu về phần mềm nhận dạng giọng nói tiếng Việt tốt nhất

Không chỉ tiếng Anh mà phần mềm nhận diện giọng nói cũng có thể nhận diện được tiếng Việt của chúng ta. Hiện nay, có 4 ứng dụng phần mềm phổ biến nhất:
  1. Gboard

phần mềm nhận diện giọng nói tiếng việt

Gboard có tính năng hỗ trợ hơn 120 ngôn ngữ khác nhau và được tích hợp khá nhiều tính năng mạnh mẽ như: nhập liệu bằng giọng nói, tìm kiếm ảnh động, biểu tượng cảm xúc, tra cứu thông tin, dịch thuật … Hơn nữa, ứng dụng còn cho phép người dùng nhập văn bản bằng cách lướt ngón tay từ chữ cái này sang chữ cái khác.
  1. Laban Key 
Chỉ cần cài đặt theo hướng dẫn là chúng ta có thể sử dụng phần mềm này một cách dễ dàng.
  1. ListNote Speech-to-Text Notes 
Phần mềm này tạo ra các ghi chú bằng giọng nói mà chúng ta không cần phải gõ phím, mọi dữ liệu tìm kiếm một cách dễ dàng và nhanh chóng.
  1. Voice Text 
Người dùng có thể gửi/nhận tin nhắn bằng giọng nói, nhập văn bản mà không cần chạm vào điện thoại, dự đoán nội dung, thực hiện cuộc gọi bằng giọng nói…
Việc sử dụng các phần mềm nhận diện giọng nói rất dễ dàng và đem lại nhiều tiện ích cho người dùng. Mỗi người dùng hãy chọn cho mình một phần mềm phù hợp để dễ dàng trong công việc, học tập và giao tiếp.

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp về giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE.VN! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!