Doanh nghiệp chuyển đổi số trước và sau dịch Covid 19 như thế nào? (kỳ 1)

Kỳ 1: Làm việc từ xa – An toàn sức khỏe

Trước những tác động của đại dịch Covid 19, nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “Làm sao để vừa hoạt động doanh nghiệp vừa đảm bảo sức khỏe cho nhân viên”. Đối với các doanh nghiệp đã thực hiện chuyển đổi số, câu trả lời được đưa ra vô cùng đơn giản, nhanh chóng là “làm việc từ xa”.
Bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 (COVID-19) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây lan nhanh từ người sang người. Chính vì vậy, việc tập trung đông người sẽ là cơ hội cho mầm bệnh lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Bộ Y tế cũng đưa ra nhiều khuyến cáo như rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, vệ sinh nơi làm việc,… và đặt biệt là khoảng cách 2m giữa người với người. Trước những tác động đó, nhiều doanh nghiệp loay hoay để tìm cách duy trì hoạt động doanh nghiệp nhưng cũng phải đảm bảo an toàn dịch bệnh nơi làm việc. Những lúc này, làm việc từ xa là câu trả lời tối ưu nhất.

Làm việc từ xa mang lại những lợi ích bất ngờ

Freelancer.com – trang giới thiệu việc làm trực tuyến lớn nhất thế giới hiện nay gọi đây là cuộc thử nghiệm toàn cầu về làm việc từ xa lớn nhất trong lịch sử và đưa ra một số dự đoán về kết quả cuộc thử nghiệm này. Kết quả của thử nghiệm đang được ghi nhận, song Edward Kost, chuyên gia kỹ thuật của Freelancer đã thảo luận về một số lợi ích mà mô hình làm việc từ xa mang lại.
  • Tăng năng suất: Câu hỏi làm bận tâm người chủ cơ quan/doanh nghiệp nhất là: Khi không có người giám sát quản lý tại chỗ, liệu rằng nhân viên từ xa có thực sự làm việc hiệu quả? Câu trả lời khẳng định: Có!
Trong một thử nghiệm kéo dài 2 năm, giáo sư kinh tế Nicholas Bloom của Stanford đã theo dõi hiệu suất của hai nhóm nhân viên trung tâm tiếp nhận cuộc gọi từ công ty du lịch lớn nhất Trung Quốc, Ctrip. Kết quả như sau:
  • Hiệu suất tăng 13% (9% của số này là bởi nhân viên làm việc lâu hơn bởi ngày nghỉ do bận việc và ngày ốm ít hơn).
  • Thêm 4% cuộc gọi mỗi phút.
  • Nghỉ việc giảm 50%.
  • Nhìn chung, công ty đã kiếm được lợi nhuận 2 ngàn USD cho mỗi người làm việc tại nhà.
Điều này có vẻ khó hiểu. Trong một văn phòng, giao tiếp diễn ra tức thì; sếp có thể gọi nhân viên hoặc đi thẳng đến bàn làm việc của họ. Và nếu cần phổ biến một ý tưởng kinh doanh mới, sếp có thể ngay lập tức kéo mọi người vào phòng họp để trình bày và thảo luận. Vậy tại sao nhân viên từ xa làm việc hiệu quả hơn?
Câu trả lời rõ ràng nhất là có ít phiền nhiễu hơn. Ở nhà, những người làm việc toàn quyền xác định không gian làm việc. Đây là môi trường nơi họ có toàn quyền kiểm soát. Nếu bên ngoài quá ồn, họ có thể đóng cửa sổ và điều chỉnh điều hòa theo ý thích. Và nếu ở nhà quá ồn ào, họ có thể làm việc tại bất kỳ quán cà phê hoặc thư viện nào họ chọn.
Không những đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân mà cả những người xung quanh; làm việc từ xa còn mang lại rất nhiều lợi ích nếu biết cách quản lý và có công cụ hỗ trợ. Đó là điều mà các doanh nghiệp chưa thực hiện chuyển đổi số không thể nào đạt được.

L-IONE – Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp – công cụ hữu hiệu cho doanh nghiệp làm việc từ xa

 

Với L-IONE, doanh nghiệp không những vẫn duy trì tất các hoạt động doanh nghiệp một cách trôi chảy mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho 100% CBNV.
Ngay khi có những tin tức đầu tiên về ca bệnh Covid 19, FSI đã nhanh chóng triển khai hình thức làm việc từ xa. Với lợi thế là doanh nghiệp chuyển đổi số thành công từ năm 2018, FSI đã nhanh chóng ứng dụng các nền tảng công nghệ trong quá trình làm việc từ xa. Nhờ vậy, doanh nghiệp không những vẫn duy trì tất các hoạt động doanh nghiệp một cách trôi chảy mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho 100% CBNV.
Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp L-IONE giúp quản lý hoạch định nguồn tài nguyên của doanh nghiệp như: Quy trình – thủ tục, Công việc, Nhân sự, Kinh doanh, Truyền thông, Tài chính….đồng thời chuẩn hoá và số hoá mọi quy trình, nghiệp vụ của tổ chức thành một khối thống nhất, nhằm tối ưu việc quản lý và thực hiện trở nên khoa học, hiệu quả hơn. 
Phần mềm cung cấp một giải pháp quản trị và điều hành doanh nghiệp từ xa toàn diện từ nhân sự cho đến quy trình làm việc. Với L-IONE, doanh nghiệp có thể: tiết kiệm thời gian, chi phí vận hành, giảm thiểu những thủ tục hành chính không cần thiết, kiểm soát hoạt động của toàn bộ hệ thống dễ dàng,… đáp ứng được nhu cầu của cả nhà quản lý và nhân viên trong quá trình làm việc từ xa. 
Trên đây là một trong rất nhiều những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Với sự hỗ trợ của các nền tảng công nghệ, các doanh nghiệp yên tâm làm việc từ xa mà không lo giảm hiệu suất làm việc. 

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp về giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE.VN! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!