Lỗi Excel không lưu được – nguyên nhân và cách khắc phục

Excel là một trong những công cụ hỗ trợ tối đa cho việc học, làm việc của người làm văn phòng, đặc biệt là những người chuyên làm việc với những con số như kế toán, nhập dữ liệu…. Tuy nhiên, trong khi sử dụng ta thường gặp một số lỗi phát sinh không mong muốn, một trong những lỗi phổ biến nhất đó là lỗi excel không lưu được. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục lỗi excel không lưu được là gì?

Nguyên nhân dẫn đến lỗi file excel không lưu được

Việc học và sử dụng  thành thạo excel sẽ giúp bạn xử lý công việc được nhanh hơn và chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng người dùng thường xuyên gặp phải tình trạng file Excel bị lỗi và không lưu được, điều này gây ra khá nhiều bất lợi khi làm việc.
lỗi file excel không lưu được
Phần mềm bảng tính excel
Để khắc phục được lỗi excel không lưu được thì điều trước tiên chúng ta tìm được nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi. Dưới đây là một số nguyên nhân mà khi sử dụng excel bạn thường gặp phải:
– Do vô tình thực hiện một số động tác thừa nên khi bạn khi muốn Save dữ liệu lại thì excel báo lỗi. Lúc này màn hình sẽ cảnh báo lỗi với nội dung như sau: “This document contains macros, ActiveX controls…”
– Lỗi do ổ cứng: là lỗi bad sector hay có thể là bị lỗi file cross link, trường hợp này thì rất ít gặp nhưng cũng không thể loại trừ.
– Do virus xâm nhập vào máy tính, có những file tải về cũng đã nhiễm virus…
– Do File excel đó đã bị khóa.
Ngoài những hay gặp trên còn một số lỗi cơ bản như: tên file bạn muốn lưu bị trùng hoặc có vấn đề,định dạng file sai, file name vượt quá ký tự, dung lượng ổ cứng không đủ …

Không lưu được file excel trên macbook

Không lưu được file excel trên macbook
Mac tuy có rất nhiều ứng dụng thông minh nhưng người dùng có thể chưa khai thác hay biết cách sử dụng hết các tính năng đó. Vì vậy, sẽ có trường hợp file excel không thể lưu được do nhiều nguyên nhân: do cấu hình chưa phù hợp, sheet trong file quá nhiều Object, định dạng file không phù hợp với ứng dụng đang sử dụng, có thể file excel bị hỏng hoặc được tạo bởi file excel cao hơn phiên bản đang sử dụng.

Lỗi excel khi lưu bắt lưu một tên khác

Khi lưu file excel không lưu được vào file ban đầu mà phải lưu sang file mới ở lệnh save as thì có thể do file excel đó được tạo ra từ một bộ office đã cũ.
Cách khắc phục: tắt tính năng User simple file sharing (Reconmender) trên Windows. Tuy nhiên nếu thực hiện thao tác này thì bạn sẽ không chia sẻ được file trên máy tính bạn cho các máy khác trong cùng mạng LAN nữa.
Mở hộp thoại Run (Windows + R) nhập lệnh RunDll32.exe shell32.dll, Options_RunDLL 7 sau đó nhấn Enter. Sau đó bạn bỏ dấu tích ở dòng User simple file sharing ( Recommended ) đi cuối cùng nhấn Apply là xong

Cách sửa lỗi excel không lưu được

Có rất nhiều file excel bạn tự tạo hay người khác gửi đến mà không thể lưu được, để khắc phục tình trạng này có một số phương án sau

1. Lưu file dưới dạng Save As

Sau khi hoàn thành xong tài liệu nhưng bạn không thể lưu lại file được thì bạn hãy thử lưu file dưới dạng Save As theo một tên mới.
Bước 1: Bạn hãy mở file, chọn Save as hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+S sau đó đổi tên mới cho file excel
Lưu file dưới dạng Save As
Lưu file dưới dạng Save As
Bước 2: Kiểm tra lại nơi bạn lưu trữ file để chắc chắn file tài liệu bạn đã được lưu. Nếu chưa sửa được lỗi thì bạn có thể thử những cách dưới đây.

2. Thay đổi định dạng của file cần lưu trữ

Nếu bạn đã thử lưu file dưới dạng Save As và đổi tên mới mà file của bạn vẫn chưa được lưu thì bạn có thể thử cách thay đổi định dạng của file.
Bạn chỉ cần làm thao tác đơn giản là vào File sau đó chọn Save As. Ở phần lưu tên của hộp thoại Save As sẽ xuất hiện rất nhiều định dạng khác nhau, bạn hãy chọn định dạng file khác hiện tại và nên lưu file của bạn có phần đuôi mở rộng là .xlsx hoặc .xlsm.

3. Lưu file excel ở một vị trí khác khác

Bạn có thể thử lưu file Excel vào vị trí khác khi gặp lỗi excel không lưu được. Bạn có thể lưu file excel vào các vị trí mới như: ổ đĩa mạng hoặc ổ cứng mới. Sau khi bạn đã đổi vị trí lưu file khác xong, hãy kiểm tra xem lỗi còn hay không.

4. Kiểm tra xem file name có vượt quá số ký tự không

File name của excel giới hạn số ký tự, số lượng ký tự tối đa là 128 ký tự. Bạn hãy kiểm tra xem file name của bạn có quá số ký tự hay không, nếu có hãy đổi lại cho phù hợp.

5. Gỡ cài đặt phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus
Gỡ cài đặt phần mềm diệt virus
Sau khi bạn đã thực hiện hết những cách trên mà vẫn chưa lưu được file excel có thể là do phần mềm diệt virus trong máy bạn đã bị xung đột với quy trình lưu file excel. Việc bạn cần làm lúc này là gỡ bỏ phần mềm diệt virus đã được cài đặt trong máy tính của mình và thử lưu file lại.

6. Kiểm tra lại dung lượng ổ cứng máy

Bạn cần kiểm tra lại dung lượng ổ cứng trong máy của mình nếu ổ cứng của bạn không đủ dung lượng trống mà bạn lại tiếp tục lưu file vào thì điều này cũng gây ra lỗi excel không lưu được.

7. Vô hiệu hóa Add-In Excel – đơn giản nhưng hiệu qu

Đây là một cách rất hiệu quả để khắc phục được lỗi excel không in được file, đó là cách vô hiệu hóa từng add-in Excel sau đó kiểm tra xem chúng có bị lỗi gì hay không. Để thực hiện bạn hãy làm theo các bước sau:
Bước 1: Nhấp chọn File sau đó chọn Options.
Bước 2: Cửa sổ Options sẽ hiện ra, lúc này bạn hãy chọn vào Add-ins, chọn tiếp Manage sau đó chọn Go.
Vô hiệu hóa Add-In Excel
Cách vô hiệu hóa Add-In Excel
Bước 3: Cuối cùng bạn tiến hành vô hiệu hóa từng add-in một và kiểm tra xem lỗi còn hay không.
Trên đây là những cách rất đơn giản hỗ trợ bạn khắc phục được lỗi không lưu được file excel. Ngoài ra với những cách trên bạn có thể khắc phục được lỗi không lưu được file word. Hy vong những thủ thuật đơn giản trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc và học tập